Thị trường bất động sản Nha Trang  hiện nay có rất nhiều vấn đề chưa ai dám nói, khách hàng thì vẫn im lặng chờ đợi một điều gì đó từ các dự án, người thì chờ dự án mới, người thì chờ hạ tầng dự án A hay B xong để tiếp tục với những dự định của riêng mình, có người thì chờ giá có sự biến động để thu lời.. .. Còn người trong nghề thì đang chờ một sự sôi động trở lại. Có thể nói BDS Nha Trang nói chung thời gian này và riêng tháng 5 này không có gì đáng chú ý. Nhưng đổi lại đây là tháng mà BDS Nha Trang cũng đón nhận nhiều tin vui từ chính sách mới của Tỉnh. Bài viết này sẽ giúp khách hàng nắm rõ hơn thị trường trong tháng qua.

Tháng 5/2018 này có nhiều điều kiện để bất động sản tại Nha Trang phát triển, hàng loạt quyết định cũng như hành động của chính quyền đang tạo bệ phóng cho thị trường trong thời gian tới. Phải kể đến như sau:

  • Thi công nút giao thông Ngọc Hội sau nhiều năm nằm trên giấy.
  • Tiến hành nâng cấp đường Tỉnh Lộ 3 dự kiến tháng 10/2018 đây sẽ là quyết định cuối cùng để bắt đầu thi công.
  • Khu trung tâm hành chính mới của Tỉnh đang bắt đầu khởi động.
  • Con đường số 1 nối các dự án thuộc bờ sông Quán Trường đang gấp rút triển khai hoàn thiện ở một trong các dự án sau: HUD, An Bình Tân,  VCN Phước Long 1, VCN Phước Long 2, KDT Lê Hồng Phong 1, KDT Lê Hồng Phong 2, VCN Phước Hải.
  • Quý II năm 2018 nhà ga quốc tế 4 sao Cam Ranh sẽ chính thức đi vào hoạt động. Sẽ là điểm sáng cho hạ tầng của TP Du Lịch Nha Trang thu hút thêm nhiều lượt khách đến với Nha Trang và sẽ tạo ra một cơ hội cho thị trường BDS.
                             Khu hành chính mới Tỉnh Khánh Hòa – Điểm sáng cho BDS Nha Trang

Vậy nguyên nhân nào làm thị trường chậm lại??

Đầu tiên phải nói đến đó là giá cả tăng đột biến, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người mua đất, họ luôn đặt câu hỏi vì sao lại như vậy, có chăng là giá ảo, câu hỏi này làm chậm đi cái quyết định mua của khách hàng.

Ngân Hàng siết chặt cho vay bất động sản và tăng lãi suất cho vay. Hiện nay một số ngân hàng đã đẩy mức lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa cao hơn so với giai đoạn trước 1%-2%/năm tùy từng ngân hàng. Tỷ lệ cho vay giảm xuống.

Sự dịch chuyển của các nhà đầu tư, một lượng lớn nhà đầu tư  các tỉnh đang say mê với đất Đặc Khu, nên họ đang ít để ý đến đất tại Nha Trang, nên mất đi một lượng lớn khách hàng.

Đây là giai đoạn chọn lọc nhà đầu tư, ai sẽ theo và ai sẽ buông, dần dần thị trường BDS đang rút lại dần đối tượng khách hàng, yếu tố lướt sẽ không còn nhiều và hiệu quả nửa, nói vậy không có nghĩa là khách hàng lướt sóng bị triệt tiêu, mà chỉ là giảm đi đáng kể vì những lý do như: Giá cả tăng cao ít có sự đột biến và nhảy vọt về giá như trước kia, tiến độ đóng tiền của nhiều dự án cũng lên đến trên 70% nên việc lướt cũng giảm, Khách hàng mua đã kỹ hơn không còn mua vội vàng và nhanh như trước.

Thời gian tới có chuyển biến gì hay không??

Tôi vẫn đánh giá cao thị trường bất động sản tại Nha Trang, đây là một thị trường hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển mạnh.

Thiên thời: Liên tục là những chính sách phát triển hạ tầng của Tỉnh Khánh Hòa nói riêng và của Chính Phủ nói chung. Các tuyến đường trọng điểm kết nối đang thi công gấp rút, cộng vào đó là hạ tầng đường xá đang được cải tạo, bộ mặt TP phát triển nhanh chóng. Đặc Khu được hình thành cũng là một yếu tố thiên thời cho bất động sản Nha Trang.

Địa lợi:  Quỹ đất trung tâm hạn hẹp và giá cao cũng là cơ hội để phát triển nhiều khu vực mới và tiềm năng khác. Sự chênh lệch giá đất thấy rõ, trung tâm TP đang ở mức trên 50 triệu/m2, vùng ven cách TP không xa khoảng 1km đến 2km giá chỉ khoảng trên dưới 20 triệu/m2.

Nhân hòa: Là TP Du Lịch lượng khách đến với Nha Trang tăng, nhu cầu nghĩ dưỡng và sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại TP du lịch Nha Trang là điều nhiều người đang muốn, tiêp đến là lượng lao động đến với Nha Trang ngày càng đông, nhâu cầu nhà ở vẫn đang tăng lên, nhất là thời gian tới lao động tri thức đến với Nha Trang tăng, khi các cấp quản lý, giám đốc… Đang làm việc tại TP nhiều hơn, việc họ sống tại các KDT hiện đại là điều đang hướng đến.

                            Hạ tầng phía tây thành phố phát triển là cơ sở để giá đất tiếp tục tăng mạnh

Giá đất tại TP Nha Trang theo cá nhân Tôi nghĩ vẫn sẽ có chiều hướng đi lên, không một lý do nào có thể kiềm chế được thị trường này. Vì thị trường vẫn đang lớn và tiềm năng.

Điều quan trọng bây giờ là phải làm cho giá đất tại Nha Trang ổn định và đi đều trở lại, nên định hướng lại giá cả, theo quan sát Tôi thấy 90% khách hàng có đất đang bán trên thị trường giá rao khá cao, nhưng khi giao dịch lại thấp, điều này tạo một lớp giá ảo quá ” To” cho giá đất hiện nay, VD như nhiều khách hàng rao bán giá 19 triệu/m2 đến 20 triệu/m2. Nhưng khi bán chỉ ở mức 16 triệu/m2 đến 18 triệu/m2 mà thôi.

Bên cạnh đó là định giá sai giá trị thật của tài sản mình đang rao bán, khu vực không kinh doanh mua bán được giá phải thấp hơn giá nơi mà thuận lợi việc mua bán, lô có hố ga hay tủ điện giá sẽ thấp hơn những lô sach, hiện nay  vẫn có nhiều khách hàng đánh đồng giá như nhau khi bán không phân biệt được giá trị thật của bất động sản của mình.

Hiện nay khách hàng quan tâm nhất điều gì ??

Trong thời gian qua, điều khách hàng quan tâm nhiều nhất là câu chuyện thị trường, họ đã thận trọng hơn khi giao dịch, với những câu hỏi Tôi hay nhận được đó là:

Thị trường đứng hay đang hay đang lên?

Pháp lý có ổn hay không ?

Nên đầu tư ngắn hay dài hạn ?

Với tài chính thế này có nên mua dự án A hay B không?

………

Qua những câu hỏi trên ta có thể thấy hành vi mua bất động sản tại Nha Trang của khách hàng đã thay đổi, họ quan tâm đến nhiều thứ hơn là trước kia, điều này là một tin vui, vì khách hàng đã tự trang bị cho mình nhiều hơn là chỉ quan tâm về giá và mua theo xu hướng đám đông như trước kia.

Hi vọng bài viết này sẽ là một thống kê đầy đủ cho thị trường bất động sản Nha Trang để khách hàng có được một cái nhìn tổng quát nhất, nắm bắt được cơ hội cho riêng mình. Bất động sản Nha Trang vẫn đang là thị trường tốt để bạn nên đầu tư. Quan trọng là bạn chọn hướng đi nào để thật sự thành công.

Nguồn: Nguyễn Phụng Long